ลดธงครึ่งเสา ชาวกะเหรี่ยงจะไม่ลืมพระเมตตา

“เราชาวกะเหรี่ยงทุกคนจะไม่มีวันลืมในการให้ความช่วยเหลือที่ทรงพระเมตตา”

กลุ่มกะเหรี่ยงสันติภาพ ( Knu/knla.pc) จัดพิธีร่วมอาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย และลดธงครึ่งเสา

17 ต.ค. 2559 – กลุ่มกะเหรียงสันติภาพ (KNU/KNLA Peace Council) นำโดย นายพล ทิ่นหม่อง นำกำลังทหารและประชาชนชาวกะเหรี่ยง ร่วมลดธงครึ่งเสา ณ หมู่บ้าน ทู้โก่โก รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา และจัดพิธีร่วมแสดงความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสู่สวรรคาลัย

เนื้อหาในวีดีโอ ซึ่งมีบทบรรยายเป็นภาษากะเหรี่ยง ระบุถ้อยคำกราบขอบพระคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ให้ที่พักพิงและดูแลพี่น้องชนเผ่ากะเหรี่ยงทุกหมู่เหล่า และยังให้ที่พักพิงดูแลรักษากับชาวกะเหรี่ยงที่ภัยหนีสงครามเสมอตลอดแนวชายแดน โดยมิได้แบ่งแยกว่าพี่น้องกะเหรี่ยงนั้นคือใคร เมื่อถึงเวลาพี่น้องคนกะเหรี่ยงตกทุกข์ได้ยาก พระองค์ท่านไม่เคยทอดทิ้งพี่น้องคนกะเหรี่ยงเลย

มาวันนี้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จสวรรคตไปแล้วและจะไม่สามารถได้เห็นพระพักตร์อีก จึงได้ร่วมจัดพิธีแสดงความจงรักภักดีและร่วมไว้อาลัยส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

รายละเอียดในจดหมายแถลงการณ์ของกลุ่มผู้นำกะเหรี่ยงสันติภาพ KNU/KNLA Peace Council ดังนี้

ทาง KNU/KNLA.PC รู้สึกเสียใจเฉกเช่นเดียวกับคนอื่น ๆ สำหรับการเสด็จสวรรคตขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทยและเป็นมรดกของขวัญอันล้ำค่านี้เป็นเกียรติให้กับคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง KNU/KNLA.PC ต้องการและได้เจริญรอยตามนำหลักความรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำมาใช้งานขององค์กรที่จะยืนยัดด้วยตนเองให้เกิดความยั่งยืนในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เป็นองค์พระมหากษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ที่ยาวนานสุดของโลกและทรงเป็นผู้นำพาสันติภาพความสามัคคีและความเจริญรุ่งเรืองสู่สังคมไทย

ตลอดการครองราชย์ที่ยาวนาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงให้ความเมตตา ทรงให้ความเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้ง และทุ่มเทพระวรกายอย่างไม่หยุดยั้งในการพัฒนาปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนโดยไม่เลือกปฏิบัติไม่ว่าการนับถือศาสนาหรือชาติพันธุ์ใด ๆ

ในนามของ KNU/KNLA PC ขอร่วมไว้อาลัยและขอแสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้งในการเสด็จสวรรคตขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เราชาวกะเหรี่ยงทุกคนจะไม่มีวันลืมในการให้ความช่วยเหลือปกปักคุ้มครองรักษาในพระบารมีองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศที่ทรงพระเมตตาประทานให้

เราขอแสดงความโศกเศร้าเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อราชวงศ์จักรีและทางกะเหรี่ยงสันติภาพขอร่วมแสดงการไว้ทุกข์ด้วยการลดธงครึ่งเสาตลอดระยะเวลาของการไว้ทุกข์ในราชอาณาจักรไทย ขอให้คนไทยทุกคนได้ผ่านพ้นความโศกเศร้าเสียใจไปโดยเร็ว และขอคำอธิษฐานให้จงมีแต่ความสุขทั้งกายใจและสันติภาพตลอดจนพระราชวงศ์จักรีและประชาชนแห่งราชอาณาจักรไทยทุกท่านเทอญ

รายงานโดย: คณะกรรมการบริหาร KNU / KNLA สภาสันติภาพ