ถ่ายรูปการตามรอยพระบาทที่โรงพยาบาลศิริราช… บันทึกความทรงจำของคนรุ่นใหม่

“…เราอยากจะเห็นภาพโมเมนต์นั้นอีกครั้ง …อยากจะเห็นว่าถ้าพระองค์มาอยู่ตรงที่ที่เรายืนอยู่ตรงนี้ ที่เรากำลังจะถ่ายรูปตรงนี้มันจะเป็นความรู้สึกยังไง” ภัชชภณ ภคเสถียร

ต่างไปจากรุ่นพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่ได้เห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ คนรุ่นใหม่อาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของพระองค์ผ่านคำบอกเล่าหรือภาพถ่าย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว ความทรงจำเกี่ยวกับพระองค์ท่าน คือช่วงที่ทรงเสด็จประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราชแล้ว

ด้วยประสบการณ์และความรู้สึกนี้ ในฐานะคนรุ่นใหม่คนหนึ่ง ภัชชภณ ภคเสถียร ถ่ายรูปการ “ตามรอยพ่อ”ที่โรงพยาบาลศิริราช และโพสต์ลง Facebook ของตัวเอง

“… ตลอดชีวิตที่ผ่านมาของผมตลอดอายุ 26 ปี ผมอาจจะเป็นคนรุ่นหลังๆ มาที่ไม่ได้มีโอกาสได้เห็นพระองค์ท่านทรงประกอบพระราชกรณียกิจ เช่นเดียวกับที่ได้เคยเห็นจากภาพในอดีตเก่า ๆ ของพระองค์ท่าน เราจะมีแต่ความทรงจำเกี่ยวกับท่านในระยะหลัง ๆ ที่ท่านทรงเสด็จประทับที่โรงพยาบาลศิริราช

วันนี้มีโอกาสได้ไปถวายความอาลัยพอดี และมีโอกาสได้ข้ามฝั่งไปโรงพยาบาลศิริราช ได้ไปเดินดูสถานที่ต่าง ๆ เพื่อไปสักการะรูปปั้นของสมเด็จพระอานันทมหิดลกับสมเด็จย่า พอได้เห็นเราก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า เราเคยได้เห็นภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จมาสักการบูชาเสด็จพ่อและเสด็จแม่ของพระองค์ เราก็เลยเกิดความคิดขึ้นมาว่า เราอยากจะเห็นภาพโมเมนต์นั้นอีกครั้ง ก็เลยลองเสิร์ชรูปในอินเทอร์เน็ตดู พบว่าพระองค์ท่านเคยเสด็จมาประทับอยู่ตรงที่เรายืนอยู่ตรงจุด ๆ นี้ เราก็เลยอยากจะลองนำภาพเหล่านั้นกลับมาอีกครั้ง อยากจะเห็นว่าถ้าพระองค์มาอยู่ตรงที่ที่เรายืนอยู่ตรงนี้ ที่เรากำลังจะถ่ายรูปตรงนี้มันจะเป็นความรู้สึกยังไง ก็เลยลองหยิบกล้องมาถ่ายรูปตามสถานที่ต่าง ๆ ที่พระองค์เคยเสด็จในโรงพยาบาลศิริราชดู

…มันคือภาพความทรงจำของเราที่เห็นท่านหลาย ๆ ครั้งในโรงพยาบาลศิริราชแห่งนี้ ก็เลยออกมาเป็นภาพชุดนี้”

นอกจาก “ตามรอยพ่อ” ผ่านภาพถ่ายแล้ว ภัชชภณ แบ่งปันมุมมองของตัวเองว่าจะ “ตามรอยพ่อ” ในการใช้ชีวิตอย่างไร

“…สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยสำหรับตัวผม คิดว่าเรื่องของการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นและการช่วยเหลือผู้อื่นในสังคม เราจะเห็นโครงการต่าง ๆ ของพระองค์มากมาย ไม่ว่าจะเรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วม การทำฝนเทียม การช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ การสอนอาชีพ การให้อาชีพแก่ประชาชน ซึ่งเราจะเห็นว่าพระองค์ทรงทำหลายอย่าง ทุ่มเทพระวรกาย เพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี

พระองค์ยังทรงแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนด้วยการเข้าใจถึงปัญหานั้นอย่างแท้จริง โดยการลงไปถามประชาชนถึงที่ว่าประชาชน ณ ถิ่นนั้นเขาต้องการอะไรจริง ๆ ต้องการแก้ปัญหาตรงจุดไหน ที่เกิดปัญหานี้เพราะอะไร ไม่ใช่สักแต่ว่าฉันอยากทำอะไร ฉันทำ ฉันอยากแก้อะไรฉันแก้ โดยที่ไม่ได้ทราบถึงต้นตอของปัญหาจริง ๆ เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น และมันทำให้ต้นตอเหล่านั้น ไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างยั่งยืน เหมือนที่เราเห็นในสังคมปัจจุบัน ว่ามีหลาย ๆ โครงการที่ไม่ว่าจะภาคส่วนไหนทำ แต่บางครั้งเราไม่ได้แก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง บางคนทำเพื่อเอาหน้า บางคนทำโครงการบางอย่างเพื่อแจกของ ซึ่งนั่นไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องสำหรับแนวคิดของพระองค์

และผมยังเห็นว่าพระองค์ท่านทรงทำทุกอย่างด้วยความรู้ที่จริง ทรงศึกษาหาความรู้อย่างมากมายเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก

ในฐานะคนไทยคนหนึ่งอย่างผมก็อยากจะนำหลักปฏิบัติเหล่านี้มาใช้ในการดำเนินชีวิต การแก้ปัญหาต่างๆ รอบๆ ตัว หรือแม้กระทั่งการทำงาน ไม่ว่าจะทำงานเพื่อตัวเองหรือสังคม เพื่อส่วนร่วมใดใด ก็คิดว่าการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนแบบพระองค์ ไม่ว่าจะภาคส่วนไหนก็ควรจะปฏิบัติตามเป็นอย่างยิ่งครับ”

รูปถ่ายศิริราชตามรอยพ่อ

รูปถ่ายศิริราชตามรอยพ่อ รูปถ่ายศิริราชตามรอยพ่อ รูปถ่ายศิริราชตามรอยพ่อ