“พ่อเหนื่อยพอแล้ว” เสียงเพลงสื่อแทนใจชาวเชียงใหม่ถึงคนไทยทุกคน

บทเพลงพิเศษ “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” โดยการรวมตัวของนักร้องและนักดนตรีทั่วเชียงใหม่ เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงของเรา และสื่อแทนใจชาวเชียงใหม่เพื่อมอบให้คนไทยทุกคน

16 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมามีการรวมตัวของนักร้อง นักดนตรีในเชียงใหม่ เกือบ 100 คน ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใช้เวลาทั้งสิ้น 11 ชั่วโมงในห้องอัดเสียง สร้างสรรค์บทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว”

คุณวีระ วัฒนจันทรกุล กล่าวว่า สมาคมนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่ หรือ CMSAA ได้เชิญชวนนักร้องและนักดนตรีทั่วทั้งจังหวัดเชียงใหม่ที่มีหัวใจดวงเดียวกัน มาร่วมแรงร่วมใจกันทำบทเพลงพิเศษเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของในหลวงอันเป็นที่รักของเราซึ่งก็ได้มีนักร้องหลายท่านตอบรับเข้าร่วมโครงการเป็นอย่างดี ในการรวมพลังร่วมกันขับขานบทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” เพลงนี้ อย่างเช่น ไก่ พรรณิภา เมอร์ซี่ อาร์สยาม โจ๊ก เดอะว๊อยส์ เอก ตะเกียง นัท เดอะว๊อยส์ ครูบุค คีตะวัฒนะ คาเรน คล่องตรวจโรค เอิง AF8 ฯลฯ พร้อมด้วยลูกศิษย์ลูกหาของครูเธียร เธียรชัย สุขเที่ยง และยังมีผู้ที่ทราบข่าวจากเฟสบุค แล้วเดินทางมาร่วมโครงการนี้ด้วยความเต็มใจ อีกหลายท่าน
บทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” ทั้งคำร้อง ทำนอง การเรียบเรียงดนตรี ได้ทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยคำร้องและทำนองนั้น ได้คุณเป้ จักรพงษ์ ชาวเชียงใหม่เราเป็นผู้แต่งขึ้น ใช้เวลา 3 ชม. ส่วนการเรียบเรียงดนตรีนั้น ได้คุณโอปอล A Cappella 7 เป็นผู้ดูแล สำหรับนักดนตรี ก็ได้รับการตอบรับจากนักดนตรีหลายท่านทั่วเชียงใหม่ มาช่วยกัน โดยจะเป็นการผสมผสานระหว่างดนตรีสากลร่วมสมัย และดนตรีพื้นเมืองเหนือ อย่างกลมกลืนและลงตัว

ด้านของโปรดิวเซอร์ นั้นแบ่งเป็น 3 ส่วน มีผู้ดูแล 3 คนด้วยกัน ได้แก่ คุณเอ วีระ วัฒนจันทรกุล ซึ่งจะดูแลในเรื่องของการร้องเพลงด้วย มีคุณเต้ง แห่ง I am CNX Creative Studio Solutions และ ดำรงค์ เพ็ชรพล ซี่งเป็นผู้ดูแลในเรื่องของการใส่อัตลักษณ์ของดนตรีพื้นเมืองเข้าไปในบทเพลง นั่นเอง

บทเพลงพิเศษนี้ เริ่มต้นกันในวันอาทิตย์ที่ 16 ต.ค. 59 ตั้งแต่เวลาบ่ายโมง เหล่านักร้อง นักดนตรี เริ่มทยอยกันมารวมตัวเพื่อฝึกซ้อม ที่ห้องบันทึกเสียงดราก้อน ไฟว์ ซึ่งตั้งอยู่ใน I am CNX Creative Studio Solutions โดยเริ่มบันทึกเสียงดนตรีก่อน เมื่อได้เสียงดนตรีแล้วจึงทำแบ่งนักร้องตามโทนเสียง แล้วเริ่มการบันทึกเสียงโดยแยกเป็นโทนเสียง จนครบ ซึ่งนอกจากการบันทึกเสียงแล้ว ก็จะถ่ายทำ MV ไปด้วย ซึ่งก็ใช้ระเวลาในการบันทึกเสียงและภาพตลอดทั้งวันจนกระทั่งข้ามคืนกันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ บทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” มีความยาวประมาณ 6 นาที ภายหลังจากบันทึกเสียงและถ่ายทำ MV เสร็จสิ้นแล้ว จะมีการเผยแพร่บทเพลงและมิวสิควิดีโอบทเพลงดังกล่าวผ่าน Youtube เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน ตลอดจนเพื่อให้คนไทยได้น้อมนำแนวพระราชดำรัสเรื่องความรักสามัคคี มาให้ในการดำเนินชีวิตและการทำงานเพื่อพัฒนาประเทศชาติให้มีความมั่นคงและยั่งยืนสืบไป (เริ่มเผยแพร่ MV 23 ต.ค.59)