เบื้องหลังภาพวาด ‘มหาราชา’ สะท้อนความรักของพสกนิกรมลายูมุสลิมชายแดนใต้

จากเรื่องราวประทับใจเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จเยี่ยมพสกนิกรในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อหลายสิบปีก่อน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับ ไมตรี ลีอะละ ศิลปินภาพวาด “มหาราชา” ที่สะท้อนความรู้สึกของพสกนิกรคนหนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน จากการที่พระองค์ทรงส่งเสริมและสนับสนุนในกิจการศาสนาอิสลามผ่านโครงการต่างๆ รวมถึงทำนุบำรุงมัสยิดในพื้นที่ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์

ภาพเขียนสีอะคริลิคบนผืนผ้าใบ ขนาด 120×120 เซนติเมตร เทคนิคสีอะคริลิคบนผ้าใบ ในชื่อ “มหาราชา” ถูกรังสรรค์ขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2556  ปัจจุบันจัดแสดงไว้ที่หอศิลป์สันติภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

“ผมสร้างงานศิลปะนี้ ตั้งชื่อว่า “มหาราชา” ตั้งใจจะใช้คำที่พ้องเสียงในภาษามลายู ที่อ่านออกเสียงเดียวกันกับภาษาไทย เป็นแนวคิดในการวาด และเขียนภาพในหลวงในลักษณะตัดทอนรายละเอียด เหลือแค่ทิศทางแสงและเงา เขียนตัวอักษรยาวีเป็นลักษณะอักษรศิลป์ (Calligraphy) จะแสดงให้เห็นว่า คนยาวี (อีกชื่อหนึ่งที่คนใน 3 จังหวัดนี้ถูกเรียกแทนคำว่า คนมลายู) ต่างได้รับพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านได้ส่งเสริม สนับสนุนในกิจการศาสนาอิสลาม ผ่านโครงการต่างๆ มากมายเหลือเกิน” ไมตรี ลีอะละ โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา

มหาราชา

 

ปัจจุบันไมตรี เป็นผู้จัดการหอศิลป์สันติภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา และได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวพลเมือง ถึงที่มาและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะนี้ว่า เมื่อปี พ.ศ.2520 แม่พาเขาไปรับเสด็จในพระราชกรณียกิจครั้งหนึ่ง ในหลวงเดินทางมามอบประกาศนียบัตรให้กับครูสอนศาสนาและมามอบธงให้กับลูกเสือชาวบ้าน ที่สนามช้างเผือก ในเหตุการณ์ครั้งนั้นมีระเบิดเกิดขึ้น 2 ครั้ง ทำให้ผมกับแม่กระจัดกระจายไปคนละทิศทาง ซึ่งคนก็พากันหนีตายกัน กว่าจะเจอกับแม่ใช้เวลาพักใหญ่ จนตอนจะกลับกันแล้วก็มีประกาศจากหน้าพลับพลาว่าให้ทุกคนกลับสู่ภาวะปกติเพราะพระองค์ท่าน ยังยืนยันว่าจะเสด็จเยี่ยมประชาชนเหมือนเดิม

“ในเหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดความประทับใจในความกล้าหาญ ถือว่าท่านเป็นบุรุษตัวอย่าง เป็นมหาราชาที่ดีมากๆ ซึ่งเป็นกำลังใจต่อราษฏรที่มารับเสด็จได้เป็นอย่างดี” ไมตรี กล่าว

ไมตรี บอกด้วยว่า จากที่ได้เห็นท่านมีพระราชกรณียกิจมากมายโดยเฉพาะพระราชกรณียกิจที่เกี่ยวข้องกับกิจการทางศาสนาอิสลาม บางที่ก็มีเป็นลักษณะการช่วยเหลือสร้างมัสยิดให้กับบางชุมชนโดยใช้ลักษณะส่วนพระองค์ ซึ่งท่านได้ลงมาที่ยะลาในสามจังหวัดบ่อยมาก ในโครงการต่างๆ ได้ช่วยเหลือราษฎร และชุมชนต่างๆ ประชาชนชาวไทยได้สำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของท่านในผลงานของท่านมาก เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตให้เป็นคนดีได้ช่วยเหลือสังคมอย่างที่ท่านเคยทำให้เราเห็นมาตลอด